5 Đặc Trưng Nổi Bật Của Văn Hóa Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước đa dạng với nền văn hóa cổ kính đan xen với hiện đại. Để hiểu rõ hơn về đất nước xứ sở Kim Chi này, Du Lịch Vietnam Travel Group mang đến cho bạn bài viết lí thú về 5 Đặc Trưng Nổi Bật của Văn Hóa Hàn Quốc.

Nguồn: hanquocngaynay.com

01 – Vườn cảnh (정원)

vuon-canh-han-quoc-vietnam-travel-group

Vườn cảnh thiên nhiên Hàn Quốc - Seoul - Vietnam Travel Group

Vườn cảnh thiên nhiên Hàn Quốc là sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên và nghệ thuật xây dựng của các nghệ nhân Hàn Quốc tạo nên những khung cảnh như những bức tranh Thủy mạc. Có thể kể đến khu vườn thượng uyển Anapji ở Gyeongju, tỉnh Gyeongsangbuk-do, vườn thượng uyển của Cung điện Changdeokgung ở thủ đô Seoul (rộng 300.000m2 trên tổng diện tích 405.636m2 diện tích cung điện).  Các khu vườn được bố trí máng nước, ao sen, cầu đá, bậc tam cấp những dòng suối nhỏ uốn lượn quanh khu rừng cây rậm rạp làm nổi bật kiến trúc vườn truyền thống của Hàn Quốc. 

Cảnh sắc thay đổi theo mùa, các khu vườn dường như được mặc lên chiếc áo mới. Vào mùa thu, các tán lá chuyển sang màu đỏ tạo nên một khung trời đỏ rực đến nao lòng. Hãy một lần đển để đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên của Hàn Quốc.

02 – Sesi (세시) – Tập quán truyền thống

le-hoi-han-quoc-vietnam-travel-group

Nghi lễ truyền thống Hàn Quốc - Seoul - Vietnam Travel Group

Hàn Quốc là quốc gia của các lễ hội, bạn có thể gặp bất kì lễ hội nào trên các đường phố của Hàn Quốc, Một phần do ý thức gìn giữ và bảo tồn nghi lễ truyền thống từ xa xưa như nhắc nhở về cội nguồn của người dân xứ Đại Hàn. Các nghi lễ tưởng niệm cùng các món ăn truyền thống cùng các nghi thức cất bài vị tổ tiên được thực hiện vào Tết Nguyên Đán. Nghi lễ sebae (세배) quỳ lạy những người cao tuổi trong gia đình được thực hiện vào ngày 15 tháng giêng- ngày trăng tròn đầu tiên trong năm(daeboreum (대보름). Tập tục này hiện nay còn được lưu giữ ở một số nơi ở Hàn Quốc. Hãy một lần trải nghiệm và bạn sẽ ngạc nhiên vì gicó một số nghi thức cũng giống với với Văn hóa Việt Nam.

03 – Tranh dân gian (민화) và nghệ thuật thêu Jasu (자수)

Tranh dân gian Hàn Quốc - Vietnam Travel Group

Tranh dân gian mô tả những nét đặc trưng trong sinh hoạt của người dân Hàn Quốc từ xa xưa, Đó là những bức tranh về cảnh vật được cách điệu một cách nghệ thuật và tao nhã thể hiện mong ước cho gia đình hòa thuận êm ấm, tình cảm giữa cao người với thiên nhiên...Tranh dân gian thể hiện trình độ nghệ thuật trang trí và tô điểm đa dạng với nhiều màu sắc mang nhiều mong ước được gửi gắm trong từng bức bích họa.

Nghệ thuật Thuê ở Hàn Quốc được chia làm 2 trường phái là thuê dân gian và thuê cung đình, nghệ thuật Thuê dân gian dùng tạo nên các vật dụng có tính chất trang trí và được sử dụng trong sinh hoạt gia đình hằng ngày. Nghệ thuật thuê cùng đình thường tạo nên các bộ lễ quốc phục được dùng trong các lễ nghi và các vật dụng được sử dụng trong hoàng cung. Nghệ thuật Thuê của Hàn Quốc đã góp phần làm tô điểm nên nền Văn Hóa đa dạng của Hàn Quốc.

04 – Nghệ thuật Hàn Quốc (한국예술)

nghe-thuat-van-hoa-han-quoc-vietnam-travel-group

Nghệ thuật trong văn hóa Hàn Quốc  - Seoul - Vietnam Travel Group

Nghệ thuật của Hàn Quốc có múa dân gian, hý kịch truyền thống gồm nhiều nhạc cụ và ca hát hiện đại, có thể kể đến là múa quạt, múa trống, múa Jaenggang. Nghệ thuật Hàn Quốc có nguồn gốc từ cuộc sống sinh hoạt của người dân và ở cung đình được biểu diễn trong các buổi yến tiệc của các vua chúa ngày xưa được lưu giữ và bảo tồn. Người Hàn Quốc có nhiều điệu múa dân gian như salpurichum (điệu múa làm trong sạch linh hồn), gutchum (điệu múa nghi lễ Shaman), taepyeongmu (điệu múa hòa bình), hallyangchum (điệu múa của người lười), buchaechum (múa quạt), geommu (múa gươm), và seungmu (điệu múa của nhà sư) được thể hiện trong các lễ hội.

Âm nhạc dân gian Hàn Quốc được chia làm 2 giai cấp là Âm nhạc dân gian dành cho tầng lớp bình dân(minsogak) như:pansori, japga,và sanjo. Âm nhạc chính thống dành cho tầng lớp quý tộc  và vua chúa giai đoạn Joseon như jeongak, jeongga trong các nghi lễ quốc gia.

05 – Hanbok (한복) – Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

trang-phuc-truyen-thong-han-quoc-vietnam-travel-group

 Trang phục truyền thống Hàn Quốc - Seoul - Vietnam Travel Group

Hanbok là trang phục truyền thống của người dân Hàn Quốc, Hầu hết mỗi người dân Hàn Quốc đều có 1 bộ Hanbok. Trong chế độ phong kiến Hanbok được người dân mặc hằng ngày, ngày này Hanbok chỉ còn được mặc vào các dịp lễ hội, tang lễ hay các nghi thức tôn giáo.

Từ xa xưa, Hanbok được làm từ các cây gai dầu được nhuộm màu sắc từ các cánh hoa được chiết xuất công phu. Màu trắng và màu đỏ được ưu chuộng, mỗi một thiết kế Hanbok là sự kết tinh, hòa quyện của Trí sáng tạo và cảm xúc.

Áo hanbok của phụ nữ gồm có một váy dài kiểu Trung Quốc và một áo vét kiểu Bolero. Áo nam giới gồm có một áo khoác ngắn jeogori (저고리) và quần baji (바지). Cả hai bộ hanbok này đều có thể mặc với một áo choàng dài theo kiểu tương tự gọi là durumagi (두루마기). Có dịp đến Hàn Quốc bạn nên thử mặc Hanbok.

Du lịch Vietnam Travel Group

Ý kiến khách hàng

Đánh giá

0.0

ĐÁNH GIÁ

Tuyệt vời 0

Rất tốt 0

Bình thường 0

Tạm được 0

Không thích 0

Bài viết liên quan