Một Số Món Ngon Từ Xứ Sở Vạn Chùa Tháp - Campuchia

Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 200km về hướng Tây Bắc qua của khẩu Mộc Bài, chúng ta sẽ đặt chân đến với đất nước được ví như một trong những cái nôi văn hóa của thế giới - Văn hóa Khmer cổ Campuchia. Trong nền văn hóa cổ đại đã tồn tại hàng thế kỷ ấy, còn lưu giũ những nét ẩm thực cực kì độc đáo từ ngàn xưa thông qua các món ăn tồn tại đến này nay. Hôm nay hãy cùng Vietnam Travel Group khám phá một phần của nền ẩm thực đặc sắc ấy nhé.

1. Lạp khmer

Đây là món ăn còn được biết đến với tên gọi là "Gỏi bò Khmer". Với nguyên liệu chính là thịt bò và các loại rau cùng với cách chế biến đầy dân giã và mộc mạc càng khiến món ăn trở nên nổi bật trong mắt khách du lịch. Mặc dù cách chế biến không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật, tuy nhiên phần chọn nguyên liệu lại vô cùng quan trọng. Thịt bò được sử dụng trong món này phải thật tươi, thật mềm, có như vậy khi trộn chung với các loại rau mùi thịt vẫn giữ được những hương vị đặc trưng vốn có. Các nguyên liệu sẽ hòa quyện nhưng không hòa tan vào nhau, vì thế khi bạn nếm thử vẫn sẽ cảm nhận rõ rệt từng mùi vị riêng biệt như mùi cay nồng của ớt, một chút giòn tan của đậu phộng rang, hương thơm của sả xen lẫn vị chua của sốt chanh đánh thức cả năm giác quan. 

2. Kiến đỏ xào thịt bò

Khi đến với Campuchia bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những món ăn từ côn trùng được bày bán ở các khu chợ, khu ẩm thực, thậm chí cả trong những trung tâm thương mại lớn. Nhưng có lẻ đặc biệt nhất ta phải kể đến đó chính là món kiến xào thịt bò. Với Nguyên liệu chính là những lát thịt bò tươi thái mỏng xen lẩn với những chú kiến đỏ tươi tạo nên vị chua thanh đặc sắc mà không một loại gia vị nào khác có thể thay thế được. Khi ăn kèm với các loại rau càng làm cho món ăn trở nên dậy vị nhờ sự kết hợp độc đáo này.

3. Cá hấp Amok

Đây là món ăn được xem là truyền thống của xứ sở vạn chùa vì đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Khmer từ rất lâu đời. Cách thức để chế biến món ăn này cũng khá công phu và tinh tế, Amok kén chọn nguyên liệu ngay từ khâu chuẩn bị. Với nguyên liệu chính làm từ cá nhưng không phải loại nào cũng có thể dùng được, để có thể làm ra món cá hấp hoàn hảo nhất người ta phải lựa chọn từng con cá lóc tươi sống ở vùng biển hồ Campuchia. Người dân nơi đây cho rằng chỉ có cá ở vùng này mới có thể làm ra món Amok ngon nhất. Ngoài ra để hoàn thành món này còn rất nhiều nguyên liệu đặc trưng khác như "Khượng",trứng, đường thốt nốt, nước cốt dừa và đặc biệt là mắm Prohok. Tất cả các nguyên liệu ấy cùng hòa quyện vào nhau để tạo ra một món ăn với đầy đủ các hương vị đặc trưng nhất của đất nước này. Sau khi hoàn thành món ăn được bày trí trong một chiếc bát gói từ lá chuối, như vậy toàn bộ các hương vị sẽ được bảo quản một cách tự nhiên nhất.

4.Bún cà ri Cá Lóc (Nom Banh Chok)

Đây cũng là một trong số các món ăn truyền thống của Campuchia, thậm chí được xem là chứa đựng quốc hồn của xứ sở chùa tháp. Nom Banh Chok mang trong mình những tinh hoa ẩm thực xa xưa của quốc gia này, từ quá trình chuẩn bị đến khâu chế biến đều phản phất nét văn hóa lâu đời của người Khmer. Đặc biệt nhất của món này chính là nước sốt cà ri được chế biến từ những con cá lóc tươi ngon nhất ở vùng biển hồ Campuchia. Sốt cà ri được ninh kỉ để vị ngọt từ cá hòa vào nước dùng, kết hợp với các gia vị khác như ớt, chanh, bạc hà... mang đến cho món ăn một sự hòa quyện hoàn hảo giữa các hương vị. Dùng kèm với bún gạo và các loại rau như hoa chuối, ngó sen... càng làm nổi bật từng hương vị riêng biệt cho món ăn.

5. Cha houy teuk (chè Campuchia)

Đây là một món tráng miệng khá phổ biến ở quốc gia này với cách làm tương tự như món chè của người Việt. Bạn có thể bắt gặp Cha houy teuk được bày bán khá nhiều tại các quán ăn vặt ở Campuchia với giá khá rẻ. Món ăn là sự kết hợp của nhiều thứ đồ ngọt khác nhau để tạo ra một món ăn vặt, tráng miệng khá thú vị. Được làm bằng cách trộn các nguyên liệu như tảo biển có màu sắc sặc sỡ, thêm bột cọ sagu, đậu xanh và kem dừa. Ngoài ra, bạn có thể thử thêm món xôi nếp được rưới nước cốt dừa, thêm khoai môn, đậu đỏ và bí ngô. Tất cả các nguyên liệu trên cùng kết hợp cho ra một món ăn vặt với nhiều màu sắc sặc sỡ kèm hương vị quyến rủ.

Nếu bạn muốn một lần trải nghiệm văn hóa Khmer hay thưởng thức những món ăn độc đáo của xứ sở chùa tháp hãy đến với Vietnam Travel Group để cùng khám phá Campuchia nhé.

Ý kiến khách hàng

Đánh giá

0.0

ĐÁNH GIÁ

Tuyệt vời 0

Rất tốt 0

Bình thường 0

Tạm được 0

Không thích 0

Bài viết liên quan